Tư vấn
Admin | 22-08-2019 14:40:11 | 3824 lượt xem

Nhắc đến đồ gỗ mỹ nghệ, chắc hẳn không ít người sẽ nghĩ về gỗ hương – loại gỗ quý có giá trị kinh tế cao và mang nhiều ưu điểm vượt trội. Nhưng khi định mua các sản phẩm làm từ gỗ hương, bạn sẽ nhận ra có quá nhiều loại và rất khó để nhận biết cũng như lựa chọn. 

GỖ HƯƠNG ĐỎ LÀ GÌ?

Gỗ Hương đỏ hay còn gọi là cây giáng hương, thuộc họ đậu, loại cây này thường ở rừng vùng nhiệt đới Đông Nam Á. Tại Việt Nam cây gỗ giáng hương được trồng tại vùng tây nguyên và Đông Nam Bộ như Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên, Đồng Nai, Tây Ninh. Loại cây này ưa sáng nên thường mọc ở độ cao từ 100-800m trong các khu rừng thưa. Cây sinh trưởng tốt trong điều kiện ẩm ướt, trên đất xám hoặc đất đỏ bazan. Tuy nhiên, nó vẫn có khả năng sống được trong môi trường đất nghèo dinh dưỡng. Khả năng tái sinh hạt kém, nhưng tái sinh chồi thì lại khá mạnh.

Đặc điểm của cây gỗ giáng hương

Một cây giáng hương trưởng thành có độ cao trung bình từ 20-30m và có thể cao tới gần 40m. Thân cây tròn, mọc thẳng đứng, đường kính trung bình khoảng 1m. Cây lớn thì đường kính lên tới 1m7, thậm chí 2m. Vỏ thân cây có màu nâu xám, dày khoảng 15-20 mm. Cây trưởng thành vỏ sẽ nứt dọc, bong vảy lớn, thịt vỏ màu hơi vàng, khi bóc lớp vỏ thấy chảy nhựa màu đỏ tươi.

Nhìn từ trên cao sẽ thấy tán cây hình ô tỏa ra xung quanh, cành non có lông mịn, cành càng già càng nhẵn. Lá cây hình lông chim dài từ 20-35cm. Khi ra hoa có màu vàng, quả hình tròn dẹt, có hạt, đường kính hạt từ 4.5cm đến 7cm.

Đặc điểm chung

Về cơ bản, đã là gỗ hương thì dù trồng ở đâu cũng có các đặc điểm chung như sau:

  • Gỗ có kết cấu bền, chắc, rất cứng và nặng;
  • Cả rác và gỗ đều không bao giờ sợ bị mối mọt;
  • Gỗ chứa nhiều tinh dầu nên có mùi hương đặc trưng;
  • Gỗ có những đường vân đẹp và có chiều sâu;
  • Cây rất chậm lớn, để có những cây to cần hàng chục đến cả trăm năm;

Đó là lý do gỗ hương có giá trị kinh tế rất cao. Có những thời điểm khan hiếm dân buôn gỗ không phải bán theo khối (mét khối) nữa mà bán theo cân (kg). Một bộ bàn ghế làm bằng gỗ hương có giá thấp nhất cũng từ vài chục triệu cho đến hàng trăm triệu, thậm chí tiền tỷ cũng có. Thế nên nhiều kẻ kinh doanh thất đức đã pha tạp gỗ, làm giả gỗ hương để bán cho những khách hàng “kém hiểu biết”. Lời khuyên của xưởng làm gỗ là bạn phải đọc kỹ phần dưới đây để có thể nhận biết gỗ hương thực sự khi xem mộc sản phẩm.

Cách nhận biết các loại gỗ hương

Cách phân biệt gỗ giáng hương với các loại gỗ khác theo kinh nghiệm cha ông để lại: Ngâm gỗ hương vào nước ấm khoảng 1-2 tiếng, nước sẽ chuyển dần sang màu xanh nước chè (do tinh dầu trong gỗ).

Tại thị trường Việt Nam hiện nay phổ biến các loại sau:

Gỗ hương đỏ Việt Nam

Còn gọi là cây giáng hương thuộc họ đậu, dáng hương hoặc đinh hương. Đây là loại gỗ quý hiếm, có vân gỗ đẹp nhất và giá đắt nhất hiện nay. Từ năm 1992 hương đỏ Việt Nam đã được xếp vào loại gỗ nhóm I bị cấm khai thác nên thị trường hiện nay còn rất ít, chủ yếu là gốc và rễ cây. Gỗ nguyên cây (nguyên tấm) vẫn có nhưng rất hiếm, nguồn do lâm tặc khai thác trái phép rồi buôn lậu trên thị trường.Do số lượng không có nhiều và được xếp vào loại gỗ quý nên giá thành của nó rất cao.

Còn gọi là gỗ ta, giáng hương, dáng hương hoặc đinh hương. Đây là loại gỗ hiếm, có vân gỗ đẹp và giá cả đắt nhất hiện nay. Từ năm 1992 hương đỏ Việt Nam đã được xếp vào loại nhóm gỗ bị cấm khai thác trên thị trường. Từ năm 1992 hương đỏ Việt Nam.

 

 


Bài viết liên quan
Gỗ Hương là gỗ gì? Cách nhận biết các loại gỗ Hươn...

Nhắc đến đồ gỗ mỹ nghệ, chắc hẳn không ít người sẽ nghĩ về gỗ hương – loại gỗ quý có giá trị kinh tế cao và mang nhiều ư...

Ý nghĩa của tượng Quan Công

Tượng Quan Công từ lâu đã trở nên quen thuộc với những người ưa chuộng phong thủy nói chung và những người có đam mê về ...

Ý nghĩa tượng Phật Di Lạc

Tượng Phật Di Lặc mang lại nhiều may mắn trong cuộc sống, thu hút tài lộc có ý nghĩa rất lớn trong phong thủy.